Content PR Web: PR- đa sắc đa nghề.

“Quan hệ công chúng- PR” có lẽ là cụm từ không còn quá xa lạ đối với chúng ta, đặc biệt trở thành mối quan tâm của rất nhiều bạn trẻ trong những năm vừa qua về việc định hướng ngành học, trường học và nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai. Vậy bạn đã có những hiểu biết điều gì về PR và người làm quan hệ công chúng là làm những công việc như thế nào?

Nguồn ảnh: Minh Khánh, mục Kiến thức tổng hợp, Tino Group.

Ngành học Quan hệ công chúng là gì?

PR là viết tắt của Public Relations (Quan hệ công chúng), được hiểu đơn giản là việc quản lý truyền thông để xây dựng, duy trì mối quan hệ tốt đẹp và gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa các cá nhân, tổ chức. Quan hệ công chúng là những nỗ lực lâu dài nhằm tạo dựng sự hiểu biết của công chúng, khách hàng với doanh nghiệp; là cầu nối giữa tổ chức và cộng đồng, giúp doanh nghiệp khẳng định tên tuổi, thương hiệu và để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt công chúng.

Sinh viên PR- đa sắc đa năng

Quan hệ công chúng thuộc nhóm ngành có điểm xét tuyển đại học ở các trường ở mức trung bình và cao. Vì vậy, sinh viên của ngành đều là những bạn có lực học khá giỏi. Thế nhưng, liệu rằng sinh viên ngành quan hệ công chúng chỉ là những bạn “mọt sách”? Dù đặc thù là ngành học khá rộng, được trang bị nhiều mảng kiến thức từ đại cương đến chuyên ngành, nhưng các bạn rất “đa di năng”, vừa cân bằng được việc học tập, vừa năng động, nhiệt huyết, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa như tổ chức sự kiện, hoạt động fanpage, tham gia các câu lạc bộ, hay đi thực tập, làm việc tại các agency để trau dồi khả năng, tích lũy kinh nghiệm.

PR- đa sắc đa nghề  

Trong thời đại thông tin và công nghệ số bùng nổ, truyền thông phát triển mạnh mẽ như hiện nay, quan hệ công chúng ngày càng chứng tỏ được sự cần thiết và quan trọng của mình đối với doanh nghiệp. Hơn nữa, nhu cầu về định vị thương hiệu của các doanh nghiệp ngày càng tăng, đòi hỏi các doanh nghiệp cần tăng cường nguồn nhân lực, đội ngũ làm PR. Vì vậy có thể thấy, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Quan hệ công chúng là vô cùng rộng mở. Một số vị trí mà sinh viên PR có thể đảm nhận như:

Trước tiên là vị trí chuyên viên PR, là người phụ trách các mối quan hệ báo chí, cộng đồng, thực hiện tổ chức sự kiện, hoạt động hay làm truyền thông nội bộ… tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các tổ chức kinh tế, quốc tế và tổ chức xã hội, phi chính phủ…

Những bạn sinh viên PR thường gắn với hình ảnh năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, trách nhiệm, “chạy đôn chạy đáo” trong các sự kiện, vì vậy rất phù hợp với việc trở thành những chuyên viên, nhân viên tổ chức sự kiện.

Hoặc sinh viên ngành quan hệ công chúng cũng có thể trở thành phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, hãng thông tấn xã, các đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh truyền thông.

Không những vậy, các bạn hoàn toàn có thể trở thành chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng, đảm nhận các công việc như trợ lý phân tích, lập báo cáo về môi trường truyền thông đối nội đối ngoại; trợ lý thiết lập và thực hiện chiến lược truyền thông trong kinh doanh, phát triển đội ngũ nhân sự, xây dựng và phát triển thương hiệu.

Khả năng giao tiếp, tương tác tốt, vốn hiểu biết sâu rộng và yêu thích việc nghiên cứu, các bạn có thể đảm nhận vị trí nghiên cứu và giảng dạy, trợ lý giảng dạy về PR tại các cơ sở giáo dục; giảng viên cao cấp, nghiên cứu viên, nhà quản lý trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về về ngành quan hệ công chúng…

Trong quá trình học tập, sinh viên PR có thể được trang bị những kiến thức về truyền thông, marketing, vì vậy bên cạnh những công việc trên, một sinh viên ngành quan hệ công chúng với đầy đủ kiến thức và kĩ năng thiết yếu hoàn toàn có khả năng thực hiện những công việc khác trong lĩnh vực truyền thông-marketing. Ví dụ như trở thành nhân viên marketing, nhân viên truyền thông, nhân viên SEO, người sáng tạo nội dung (content) làm việc tại công ty truyền thông, hay trở thành những người freelancer, kols, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội với những thông điệp truyền tải ấn tượng, thú vị, hấp dẫn.

Có lẽ chính vì ngành học đầy thiết thực, được đào tạo sâu rộng và cơ hội việc làm vô cùng rộng mở, quan hệ công chúng đã trở thành đích đến và mục tiêu cho rất nhiều bạn trẻ. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho các bạn những thông tin thật sự hữu ích về ngành học quan hệ công chúng và chúc bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ khi theo học quan hệ công chúng.