Những trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc đáng nhớ cùng khoa PR-Ads

Từ ngày 26/3 đến 30/3 năm 2023, thầy cô và đoàn sinh viên Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã có cơ hội đến thăm quan và trải nghiệm thực tế tại đất nước Hàn Quốc. Đây là một hành trình mới mang đến cho các sinh viên ngành truyền thông những trải nghiệm độc đáo và đáng nhớ về đất nước và con người Hàn Quốc.

Vào cuối tháng 3 vừa qua, giảng viên và sinh viên thuộc Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo đã có cơ hội trao đổi, học tập tại đất nước xinh đẹp Hàn Quốc. Dưới sự hướng dẫn của Trưởng Khoa – T.S Nguyễn Thị Minh Hiền và Phó Trưởng Khoa – T.S Vũ Tuấn Hà, thầy và trò đã có những trải nghiệm tuyệt vời và thu thập kiến ​​thức bổ ích tại Hàn Quốc, đặc biệt là về những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của xứ sở kim chi.

Hàn Quốc là một đất nước sở hữu bề dày truyền thống đáng kinh ngạc. Trong quá trình phát triển đất nước, những nét văn hóa vẫn được bảo tồn và hiện hữu trong đời sống hàng ngày của người dân xứ sở kim chi. Trong 6 ngày được đặt chân đến Hàn Quốc, thầy và trò khoa PR-Ads đã được trải nghiệm những nét đặc sắc trong văn hóa truyền thống của đất nước này.

Đến với Hàn Quốc, không thể không nhắc đến nền ẩm thức vô cùng đa dạng và độc đáo. Trong suốt chuyến hành trình, các thầy cô cùng sinh viên đã được thưởng thức những món ăn nổi bật trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc như canh sườn bò, gà hầm sâm, cơm trộn.. Đặc biệt, trong mỗi bữa ăn của đoàn không thể nào thiếu kim chi – món ăn linh hồn của đất nước Hàn Quốc. Không chỉ là một món ăn trong đời sống hàng ngày, kim chi còn mang những giá trị dân tộc sâu sắc và được tôn vinh là Quốc bảo của Hàn Quốc. Năm 2013, UNESCO đã công nhận văn hóa muối Kimchi (còn gọi là Kimjang) là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Không chỉ được thưởng thức hương vị nguyên bản của kim chi, thầy và trò khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo còn được tự tay muối kim chi để khám phá cách làm món ăn này.

Trong chuyến đi lần này, thầy cô và sinh viên khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo đã có dịp thăm quan Làng cổ Hanok Namsangol, nằm ở phía nam Seoul, một đặc sản và biểu tượng độc đáo của Hàn Quốc. Làng cổ Hanok Namsangol mang nét cổ kính và tinh tế, kết hợp với không gian hiện đại của thành phố. Ngôi làng được phục dựng gần như nguyên vẹn, thu hút sự quan tâm của du khách. Trong thời gian tham quan, sinh viên và giáo viên đã không chỉ có cơ hội chụp ảnh, mà còn tham gia các trò chơi dân gian và tận hưởng vẻ đẹp thơ mộng của hoa anh đào.

Vẻ đẹp của Làng cổ Hanok Namsangol

Bên cạnh đó, cung điện Gyeongbokgung, nằm trong lòng Seoul, là điểm đến không thể bỏ qua trong chuyến tham quan của thầy cô và sinh viên. Là biểu tượng lịch sử và văn hóa của Hàn Quốc, cung điện Gyeongbokgung thể hiện sự thống trị và uy nghiêm của triều đại Joseon. Với kiến trúc phương Đông đặc trưng, cung điện kết hợp tinh tế giữa kiến trúc cổ đại của Trung Hoa và nét truyền thống của triều đại Joseon. Thầy cô và sinh viên khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo đã trải nghiệm không gian cổ kính này bằng cách mặc bộ Hanbok truyền thống, tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ và chụp những bức ảnh đẹp tại địa điểm này.

Kiến trúc độc đáo của Cung điện Gyeongbokgung

Nếu như Việt Nam có áo dài, Trung Quốc có sườn xám, Nhật Bản có Kimono thì trang phục truyền thống của Hàn Quốc là Hanbok. Hanbok có màu sắc sặc sỡ, chất liệu may khá đa dạng, tùy thuộc vào thời tiết cũng như người mặc. Đây vốn là trang phục của người dân từ thời Joseon, trải qua thời gian, bộ trang phục này đã có nhiều nét thay đổi để phù hợp với cuộc sống hiện đại và trở thành quốc phục củ Hàn Quốc. Việc mặc Hanbok đã tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ và đẹp mắt trong việc chụp những bức ảnh tại các địa danh nổi tiếng này.

Trải nghiệm mặc Hanbok tại cung điện Gyeongbokgung

Các thầy cô khoa QHCC&QC trong trang phục Hanbok

Chuyến đi thực tế tại Hàn Quốc đã kết thúc nhưng những kỷ niệm và trải nghiệm đáng nhớ vẫn mãi trong lòng thầy cô và sinh viên khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo. Việc thăm quan Làng cổ Hanok Namsangol, cung điện Gyeongbokgung, trải nghiệm vẻ đẹp của Hanbok, thưởng thức ẩm thực truyền thống đã giúp chúng ta hiểu sâu hơn về văn hóa và lịch sử đất nước Hàn Quốc. Trong chuyến đi, không chỉ có những bức ảnh tuyệt đẹp ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, mà còn sự gắn kết và hợp tác của toàn bộ đoàn. Thầy cô đã dẫn đầu và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên được khám phá, học hỏi và trải nghiệm tại Hàn Quốc. Sự hòa nhập vào văn hóa địa phương, như việc mặc Hanbok và tham gia các hoạt động truyền thống, đã mang lại những trải nghiệm ý nghĩa và đáng nhớ cho tất cả chúng ta. Chuyến đi này không chỉ là một hành trình du lịch, mà còn là một cơ hội quý giá để mở rộng kiến thức, giao lưu văn hóa và xây dựng kỹ năng cho sinh viên.

Mai Ngọc – Sinh viên lớp Quảng cáo K39