Talkshow Self-Body Shaming: Khi nỗi bất an ngoại hình nghiêm trọng hơn lời miệt thị?

Làm thế nào để vượt qua mặc cảm về ngoại hình khi không được xinh đẹp? Làm thế nào để bước qua rào cản tự ti bản thân ? Tất cả sẽ được giải đáp tại Talkshow “Self-Body Shaming: Khi nỗi bất an ngoại hình nghiêm trọng hơn lời miệt thị” vào ngày 05/03/2023 tới đây tại La Cafe.

Ai cũng có thể trở thành nạn nhân của Self-Body Shaming

Nếu Body Shaming chỉ sự miệt thị về ngoại hình thông qua những hành động, lời nói, bình luận ác ý từ người khác khiến nạn nhân cảm thấy tổn thương, suy sụp tinh thần. Thì Self-Body Shaming lại là suy nghĩ và hành động chê bai, dè bỉu ngoại hình của chính mình một cách thường xuyên.

Nạn nhân của Self-Body Shaming thể hiện rất rõ bản thân bị ảnh hưởng tiêu cực bởi xã hội, bởi mọi người xung quanh đến nhường nào. Họ thường cảm thấy lo âu, mặc cảm khi nhắc đến ngoại hình và tự tạo ra những áp lực vô hình cho bản thân. Dường như việc thoát ra khỏi đó là điều không hề dễ dàng và bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của hiện tượng này. 

Thất vọng, buồn bã khi ngắm mình ở trong gương

Self-Body Shaming có thật sự đáng sợ?

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc chúng ta dễ bị rơi vào vòng luẩn quẩn tự miệt thị ngoại hình của chính mình. 

Về mặt khách quan, thứ nhất, những ảnh hưởng của môi trường sống, kèm những định nghĩa, định kiến của con người hình thành nên một tiêu chuẩn về “The perfect body”. Điều này gây ra sự mặc cảm và tự ti đối với các cá nhân vốn tự nhiên không tuân theo chuẩn mực đó. Hơn thế, xã hội hiện nay vẫn còn tồn tại các quan niệm cho rằng: Việc chế nhạo, trêu đùa ngoại hình có thể thúc đẩy chính mình thay đổi cân nặng, trở nên hoàn hảo hơn. Ranh giới giữa động lực và độc hại tưởng chừng là rất “mong manh” đối với những cách nhìn nhận này.

Về mặt chủ quan, con người vốn có cơ chế tự đánh giá bản thân, luôn muốn mình phải đuổi kịp tiêu chuẩn của xã hội. Hành vi và suy nghĩ so sánh bản thân với hình mẫu không thực tế dẫn đến cảm giác bất an, khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc, tâm lý. Đặc biệt, điều này vô tình tạo ra những diễn giải thông tin theo chiều hướng xấu, tạo ra những ảo ảnh phi thực tế về hình thể của bản thân.

“Mình tự ti về ngoại hình của mình lắm, nhất là phần thân của cơ thể. Nhiều khi gặp những bạn nữ xinh đẹp, mình cũng thường hay tự hỏi: Sao bạn ấy trông thon gọn, cân đối thế kia lại còn trắng trẻo! Chả bù cho mình. Mỗi ngày nhìn thấy mình trước gương, khuyết điểm của cơ thể dường như là thứ duy nhất mình nhìn thấy và để tâm đến. Ước gì được thay đổi tất cả thì hay biết mấy.” – Bạn N.T.P chia sẻ. 

Miệt thị ngoại hình để thêm động lực hay thêm tự ti

Khi nào nỗi bất an ngoại hình nghiêm trọng hơn lời miệt thị? 

Trong cuộc sống hiện tại, chúng ta rất dễ bắt gặp những câu chuyện về Self-Body Shaming đã để lại hậu quả nghiêm trọng. Có những nạn nhân luôn tự thu mình trong vòng luẩn quẩn của sự cô đơn và tự ti. Có những giọt nước mắt đã rơi, những căn bệnh tâm lý, sự ức chế tinh thần “đè nặng”, những dấu hiệu trầm cảm đeo bám họ cả đời mà không thể nào thoát ra nổi. Thật buồn vì dường như ở góc độ ám ảnh, nỗi bất an ngoại hình từ chính bản thân thật sự nghiêm trọng. 

Dự án truyền cảm hứng tự tin vượt qua nỗi bất an ngoại hình

Với hy vọng truyền cảm hứng vượt qua nỗi tự ti ngoại hình, dự án The illusion cùng thông điệp I SEE YOU đã được lên ý tưởng và tổ chức thực hiện bởi nhóm sinh viên lớp Quảng Cáo K39 thuộc Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo (PR-ADs), Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 

Đến với sự kiện chính Talkshow Self-Body Shaming: “Khi nỗi bất an ngoại hình nghiêm trọng hơn lời miệt thị” của dự án, một không gian chia sẻ gần gũi và cảm xúc về những câu chuyện tự miệt thị bản thân sẽ được mở ra để truyền tải nguồn năng lượng tích cực và khuyến khích xây dựng sức khỏe tinh thần khỏe mạnh. Đặc biệt, sự kiện còn có ý nghĩa như một món quà dành tặng các bạn nữ nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ (8/3).

THÔNG TIN SỰ KIỆN 

– Địa điểm:  LECAFE (số 12 ngõ 2 P. Nguyên Hồng, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội)

– Thời gian: 05/03/2023

– Fanpage Facebook: The illusion

– Email: theillusionproject2023@gmail.com

Ghé thăm sự kiện để chia sẻ câu chuyện của bản thân cùng Bác sĩ Giang Vũ –  Chuyên gia tư vấn, cố vấn & trị liệu tâm lý P.E.R.G và MC – BTV, Người đẹp Bản lĩnh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Influencer trong lĩnh vực phát triển bản thân – chị Nguyễn Thị Phương Thảo để thêm đồng cảm và thấu hiểu giá trị vẻ đẹp hình thể của chính mình! Vì chúng ta đẹp nhất khi yêu thương chính con người mình – “Hãy yêu bản thân trước và rồi cả thế giới sẽ theo bạn”.